Với những bạn nuôi rồng nam mỹ lâu năm chắc đã biết đến căn bệnh chuyển hóa xương hay còn gọi là MBD đây là một thuật ngữ liên quan đến vấn đề suy yếu của xương hoặc các chức năng của hệ thống toàn cơ thể do mất cân bằng về vitamin D3, Canxi, Photpho.

Việc mất cân bằng chất dinh dưỡng trong cơ thể rong nam my là do thức ăn bạn cho rồng nam mỹ ăn không đủ chất hoặc là bạn cho chúng ăn một vài loại thức ăn trong một thời gian dài gây mất cân bằng về chất dinh dưỡng trong có thể của rồng.

Để ngăn ngừa căn bệnh chuyển hóa xương MBD ở rồng nam mỹ các bạn nên áp dụng một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học dành cho chúng để ngăn ngừa căn bệnh này. Nếu phát hiện rồng bị bệnh MBD sớm thì có thể điều trị triệt để được.

Căn bệnh chuyển hóa xương của Rồng Nam Mỹ
Căn bệnh chuyển hóa xương của Rồng Nam Mỹ

Nguyên nhân gây ra bệnh MBD ở rồng nam mỹ

MBD xuất hiện ở rồng nam mỹ có thể gây ra bởi nhiều yếu tố khác nhau nhưng chủ yếu chúng liên quan đến đường ăn uống và các nuôi không đúng. MBD là bệnh thiếu canxi hay gọi là bệnh còi xương ở rồng nam mỹ cũng được. Nguyên nhân gây lên bệnh có thể là do mất cân bằng nội tiết trong cơ thể rồng hoặc do các bệnh khác trên cơ thể rồng gây lên. Nhưng thông thường nguyên nhân gây ra bệnh MBD sẽ gồm 3 yếu tố chính sau: thiếu canxi trong chế độ ăn, thiếu tiếp xúc ánh sáng UVB, nhiệt độ chuồng nuôi không đủ.

> Giới thiệu địa chỉ shop rồng nam mỹ giá rẻ, uy tín

Các triệu chứng của bệnh MBD

Bệnh MBD ở rồng nam mỹ có thể biểu hiện qua nhiều cách khác nhau nhưng đầu tiên nó sẽ biểu hiện thông qua móng dễ gãy xương. Tiếp đó là các vấn đề về chân như sưng chân. Chân có thể cảm thấy gập ghềnh khi chạm vào. Chúng có thể trở nên cúi đầu khi xương yếu uốn cong dưới áp lực của các cơ kéo chúng. Phá vỡ có thể dẫn đến xoắn và cong ngón chân. Tủy sống có thể dẫn đến tê liệt vĩnh viễn.

Một biểu hiện khác của bệnh MBD nữa đó là xương hàm của rồng nam mỹ mềm và xốp. Giống như phần chân và tay xương hàm của rồng nam mỹ có thể sưng lên và khiến rồng ăn uống khó khăn, đau đớn và mất cảm giác ngon miệng.

Bệnh MBD sẽ gây ảnh hưởng đến dây thần kinh ở chân, tay của rồng nam mỹ khi bị nặng chúng có thể bị tê liệt từng phần điều này khiến iguana không thể đi lại một cách bình thường. Khi rồng nam mỹ bị bệnh MBD chúng sẽ có các biểu hiện như chán ăn, đuôi yếu, thờ ơ.

Điều trị MBD cho rồng nam mỹ

Bệnh MBD có thể chữa trị khỏi và không để lại các di chứng gì cho rồng nam mỹ nhưng đó là ở trường hợp bạn phát hiện được căn bệnh này sớm trên rồng nam mỹ. Có rất nhiều cách để điều trị căn bệnh quái ác MBD đối với rồng nam mỹ. Nếu xương rồng bị gẫy có thể liền lại bằng cách bổ sung thêm canxi và ánh sáng UVB tự nhiên. Có thể sử dụng biện pháp vật lý trị liệu đối với các cơ bị yếu. Sau khi điều trị các biểu hiện của bệnh như run rẩy, yếu, tê liệt sẽ được chữa khỏi và xương sẽ chắc khỏe trở lại cũng như rồng nam mỹ sẽ ăn nhiều hơn.

Nhưng khi chữa khỏi bênh MBD thì các vấn đề dị tật trước đó sẽ vẫn còn tồn tại như quai hàm, ngón chân, lưng bị lệch vẫn sẽ còn tồn tại. Rồng nam mỹ cái bị bệnh MBD có thể không đẻ được trứng do gai bị xoắn.

Kiến thức nuôi rồng nam mỹ khác: