Bạn đang sở hữu một chú chó bỗng dưng một ngày bạn phát hiện thấy cún cưng của mình có những biến đổi bất thường về da với các dấu hiệu như mụn nhọt, nốt mủ đỏ, da lở loét hoặc đóng vảy gầu có thể. Điều đó cho thấy chú chó của bạn rất có thể đang bị bệnh ghẻ.

Vậy bệnh ghẻ ở chó là gì? đây là một căn bệnh về da do một số loại ký sinh trùng và ve chó gây ra và nó có thể dẫn tới hậu quả nghiêm trọng nếu như không được điều trị sớm và đúng cách.

Bệnh ghẻ là căn bệnh mà có rất nhiều loài động vật trên thế giới có thể mắc phải nó có thể lây nhiễm từ vật thể này sang vật thể khác vì vậy nếu chú cún của bạn đang bị ghẻ thì nó có thể lây sang các chú chó khác, vì vậy bạn nên tách cún ra khỏi các chú chó cùng nhà đang không bị ghẻ.

Các loại ghẻ và ký sinh trùng tạo ra chúng

Bệnh ghẻ ở chó là một căn bệnh do cún bị nhiễm ký sinh trùng trên da do các ký sinh gây lên đặc biệt là ve. Theo loại Mite gây ra bệnh này hoặc loại mange. Khi ve chó bị nhiễm các con bọ này thì chúng ký sinh trên da cún và nằm mắc kẹt trong da và lông.

Cái ghẻ nhanh chóng ăn da, sinh ra bã nhờn và sinh sôi nảy nở rất nhanh. Do chúng phá hoại trên da và cún bị ngứa chúng sẽ gãi và làm chầy xước da.

Ve chó là một loại ký sinh cực nhỏ, hiện tại ve chó có rất nhiều loại khác nhau và với mỗi một loại có thể gây ra các bệnh khác nhau ở mỗi loại động vật.

Hiện tại có rất nhiều loại bệnh ghẻ khác nhau có thể gây ảnh hưởng đến chó do có nhiều loại ve và ký sinh khác nhau gây lên bệnh ghẻ và cách điều trị bệnh ghẻ ở chó ít nhiều cũng phụ thuộc vào các loại ghẻ để từ đó đưa ra phác đồ điều trị đúng hướng.

Dưới đây là một số căn bệnh ghẻ thường gặp ở chó:

+ Bệnh ghẻ biến tính: Đây là một căn bệnh ghẻ thường gặp ở chó nó còn có tên gọi là mange đỏ, mod demodectic hoặc demodicosis. Bệnh ghẻ này gây lên bởi loại ghẻ Demodex canis mite, Mite này sống bình thường trên da chó và khi gặp điều kiện thích hợp chúng sẽ sinh sôi, nảy nở dữ dội và nó xảy ra nhanh và nhiều ở những chú chó có hệ miễn dịch kém do khả năng phòng bệnh thấp.

Loại ghẻ này thường xuất hiện trong quá trình sinh con ở các chú chó mẹ và chúng cũng vô tình truyền sang con, để giúp chó khỏe mạnh và chống chọi được với căn bệnh ghẻ này trong giai đoạn này bạn cần thiết lập một chế độ ăn tốt đảm bảo chất dinh dưỡng cho chó.

+ Bệnh ghẻ demodectic cục bộ: Bệnh ghẻ này thường xuất hiện ở trên đầu, vành tai, mắt của chó mèo. Bệnh ghẻ này thường xuất hiện ở những chú chó dưới một tuổi và chúng nhanh chóng biến mất sau một thời gian ngắn.

Một số triệu chứng của bệnh ghẻ cục bộ này thường sẽ là rụng lông quanh mắt, miệng. Nếu như bệnh xảy ra ở các bộ phận khác trên có thể chúng sẽ có các biểu hiện như rụng lông ở đầu, chân, lưng.

+ Bệnh ghẻ Mange demodectic tổng hợp: Chó bị ghẻ Mange demodectic sẽ có biểu hiện rụng lông ở mặt và cơ thể chó bị ảnh hưởng rõ dệt, một số phần cơ thể của chó có thể bị rụng lông hoàn toàn.

+ Bệnh ghẻ Sarcoptic mange: Bệnh mange này là một trong những bệnh ghẻ phổ biến thường gặp ở chó, nó còn xuất hiện nhiều hơn là bệnh ghẻ demodectic. Chó bị bệnh ghẻ này sẽ có những lớp vảy trên da dạng như vảy gầu khiến chó bị ngứa.

+ Bệnh ghẻ Otodectic: Bệnh ghẻ này trên cho mèo gây ra bởi loài bướm Otodectes cynotis và mèo thường sẽ bị bệnh này nhiều hơn là ở chó. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến tai của vật nuôi và gây ra các bệnh như viêm tai. Để phát hiện xem chó mèo của bạn có phải đang bị nhiễm căn bệnh này hay không thì bạn chỉ cần nhìn vào tai nếu thấy các con bọ chuyển động màu vàng bên trong tai thì đúng là chó đang bị nhiễm bệnh ghẻ Otodectic.

Một số triệu chứng báo hiệu chú chó đang bị ghẻ

Để phát hiện ra chú chó có bị ghẻ hay không thì bạn có thể dễ dàng nhận biết thông qua các triệu chứng ngoài da và các biểu hiện của chú chó:

 • Chó bị ngứa trên da
 • Trên da có dấu hiệu đỏ và viêm da
 • Chó cào, gãi liên tục vào da
 • Chó cọ sát mình vào vật thể cứng để gãi ngứa
 • Chó ngừng ăn, biếng ăn
 • Thấy chó bị giảm cân nhanh chóng
 • Chó bị rụng lông từng phần hoặc toàn thân
 • Trên cơ thể chó nổi các đốm đỏ
 • Chó có vảy gầu xuất hiện trên da
 • Trên da có vết thương và vết lở loét
 • Da chó có mùi hôi
 • Da chó bị khô, cứng

Nếu như bạn phát hiện ra các triệu chứng trên thì nghĩa là chú chó của bạn đang bị ghẻ bạn cần bắt tay ngay vào việc tìm cách điều trị và phòng ngừa bệnh lây lan mạnh lên trên cơ thể chó.

Để điều trị bệnh ghẻ dứt điểm trên cơ thể chó mèo bạn có thể áp dụng các phương pháp và sử dụng thuốc dạng bôi, tiêm, dạng uống. Ngoài ra còn nên sử dụng thêm thuốc giảm đau, chống viêm, thuốc kháng sinh, thuốc diệt nấm.

Hiện tại trên thị trường Việt Nam bạn có thể sử dụng các loại thuốc sau để trị ghẻ cho chó: sebacil (dạng bôi), alkin mitecyn, pharmectin (tiêm), Detomax Doramectin (tiêm), nexgard (dạng viên nhai), bravecto (viên nhai).

Để mua các loại thuốc trị ghẻ chó trên các bạn liên hệ theo SĐT: 0977032686 để đặt hàng chính hãng.