Nuôi rồng nam mỹ thường chúng sẽ gặp phải các bệnh và rối loạn tiêu hóa … nhưng các bệnh này ngày nay đều được chữa trị khỏi do y học của ngành thu ý hiện đã phát triển. Bài viết này mình sẽ giới thiệu đến các bạn một số căn bệnh thường gặp ở rồng nam mỹ phổ biến nhất cho mọi người.

Nếu bạn thấy chú rồng nam mỹ iguana của mình đang gặp triệu chứng bệnh nào được mình mô tả dưới đây thì mình khuyên bạn nên đưa chúng đi chữa ngay hoặc hỏi ý kiến bác sĩ trước khi đi chữa.

Bệnh rối loạn dinh dưỡng và trao đổi chất

Bệnh có tên gọi là MBD hay còn gọi là bệnh chuyển hóa xương. Bệnh MBD được đặt tên theo một nhóm các tính trạng xương biến đổi thường gặp ở thằn lằn. Thông thường các con rồng nam mỹ bị bệnh MBD thường do bị thiếu canxi trong chế độ ăn uống và ánh sáng mặt trời hằng ngày. Ngoài ra rồng nam mỹ bị bệnh MBD cũng có thể do các bệnh về thận hoặc các khối u gần tuyến giáp.

Các triệu chứng cho thấy rồng nam mỹ đang mắc bệnh MBD như chân, tay, xương hàm bị biến đổi khiến cho con rồng nam mỹ của bạn di chuyển khó khăn hoặc ăn uống khó khăn. Cơ bắp trên cơ thể rồng nam mỹ bị co giật.

Để điều trị MBD cho rồng nam mỹ thì các bạn nên bổ sung thêm ánh sáng mặt trời vào khu vực nuôi rồng đồng thời cung cấp thêm vitamin D và canxi vào chế độ ăn uống dành cho rồng nam mỹ. Nếu bạn không tự tin chữa được bệnh MBD cho rồng nam mỹ thì nên đưa chúng đến bác sĩ thú y để được hỗ trợ chữa trị.

> Giới thiệu các bạn về giá của rồng nam mỹ hiện nay được bán tại các shop thú cưng

Bệnh Gout nội tạng

Gout nội tạng ở rồng nam mỹ nói nôm na là chúng không thể xử lý được các protein mà chúng ăn vào hoặc chúng bị cho ăn quá nhiều các chất có protein.

Bệnh Gout nội tạng thường khiến rồng nam mỹ ở độ tuổi cao bị chết nhiều do con người cho ăn quá nhiều thức ăn là thịt hoặc các loại thức ăn đóng hộp dành cho chó, mèo (Tôi khuyên bạn không nên cho rồng nam mỹ ăn thức ăn của cho mèo)

Bệnh gout nội tạng thứ phát xảy ra khi iguana không đủ nước và bị mất nước khiến chúng không thể xử lý được protein và acid uric. Chính vì thế chúng tôi khuyên bạn không nên cho rồng nam mỹ ăn các thực phẩm có chứa nhiều Protein nếu như bạn không muốn chúng mắc phải bệnh Gout thì nên tránh xa với loại đồ ăn này.

Các bệnh truyền nhiễm và ký sinh trùng

Có một số loại bệnh truyền nhiễm mà rồng nam mỹ có thể gặp phải như áp xe hậu sản, áp xe miệng và các bệnh hô hấp, bệnh về da do vi khuẩn và các bệnh nấm, bệnh u nang đuôi.

Thông thường thì rồng nam mỹ có thể miễn dịch được với các bệnh truyền nhiễm nhưng nếu bạn nghi ngờ chúng đang bị bệnh truyền nhiễm thì nên đưa chúng đến gặp bác sĩ thú y để được thăm khám.

Rồng nam mỹ có thể bị nhiễm ký sinh trùng cả bên trong và bên ngoài. Ký sinh trùng bên trong cơ thể có thể khiến chúng khó hấp thụ chất dinh dưỡng, gây khó chịu và làm hỏng đường tiêu hóa của rồng. Nếu bạn muốn biết chú rồng nam mỹ của mình có bị nhiễm ký sinh trùng bên trong hay không thì có một cách đó là xét nhiệm phân (có những trường hợp xét nhiệm không thấy mẫu vật ký sinh trùng nằm trong phân).

Ký sinh trùng bên trong cơ thể rồng nam mỹ bao gồm giun kim, giun móc, cestodes…

Iguana bị nhiễm ký sinh trùng ngoài da gây lên
Iguana bị nhiễm ký sinh trùng ngoài da gây lên

Các ký sinh trùng bên ngoài phổ biến với rồng nam mỹ thường là bọ chét, ve. Bạn có thể loại bỏ loài sinh vật này dễ dàng bằng tay sau đó điều trị các vết cắn của bọ chét với rồng nam mỹ bằng thuốc kháng sinh. Để phòng tránh rồng nam mỹ không bị mắc các bệnh về ve và bọ chét bạn nên làm sạch chúng thường xuyên và cả khu vực sống của chúng nữa.

Tìm hiểu thêm bài viết liên quan: