Yến là loài chim đem lại giá trị kinh tế cao cho người nuôi và khai thác nhờ những chiếc tổ yến đầy dinh dưỡng. Hiện nay, ngoài việc khai thác tổ yến tự nhiên, người dân bắt đầu phát triển những mô hình nuôi yên tiến tiến và hiện đại, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống. Đối với những người mới bắt đầu, cần tìm hiểu kỹ càng về thức ăn của chim yến, chim yến uống nước khi nào và cách lựa chọn địa điểm nuôi chim yến thành công, tất cả sẽ được chia sẻ ngay trong bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu nhé.

 

Chim yến uống nước khi nào?

Không những mang lại nguồn thực phẩm chứa đầy dinh dưỡng, cũng như giá trị kinh tế cao cho người dân, chim yến còn được biết đến với những đặc tính cực kỳ độc đáo như sau:

  • Tập tính kiếm nguồn nước uống:

Người ta kháo nhau rằng, chim yến ăn sạch – uống sạch, nguyên nhân ra đời câu nói này chính là từ tập tính kiếm nguồn nước của chim yến. Chim yến thường uống sương trời vào khoảng lúc rạng sáng hoặc hiều tà, đây là những giọt sương sạch, tinh khiết. Một điều thú vị đó là chim yến tuyệt đối không uống những loại nước bẩn ở các sông ngòi hay ao hồ,…

Chim yến có một sức khỏe tốt và rất dẻo dai, chúng thường đi kiếm thức ăn từ 5 giờ sáng, và trở về tối có khi tận 8 giờ đêm. Trung bình trong một ngày, chim yến có thể bay liên tục trong vòng 15 tiếng đồng hồ và bay xa tận 300km để tìm kiếm con mồi. Vận tốc bay của chim yến cực kỳ cao, tối đa có thể lên đến 130 – 160 km/giờ. Đây quả là những con số ấn tượng về loài chim bé nhỏ mà nhiều người vẫn chưa được biết.

  • Thức ăn của chim yến

Chim yến thường bay lên cao từ 5 – 50m để tìm kiếm thức ăn, thức ăn của yến là những loại côn trùng nhỏ, bay giữa không trung. Chim yến không bao giờ ăn những côn trùng đã chết, chỉ ăn những con còn sống.

Đọc thêm : chi phí xây nhà yến 100m2

Dựa vào tập tính của chim yến để lựa chọn địa điểm nuôi chim yến thành công

Để có được một vị trí đắc địa trong việc nuôi yến, người nuôi cần nghiên cứu kỹ lưỡng về tập tính của yến:

Đầu tiên, cần tìm một khu đất có chim yến bay qua, hoặc là nằm trên đường  bay của chim yến. Đây là có thể nói là yếu tố quyết định trong việc lựa chọn vị trí xây nhà yến. Để làm được điều này, cấn sử dụng các loại máy thử chim để xác định đường bay, hoặc cũng có thể quan sát vào lúc chiều tà có chim yến bay ngang hay không, nếu có thì tỷ lệ thành công sẽ rất cao

Tiếp theo, đó là khí hậu của khu vực nhà yến, người nuôi cần đảm bảo thời tiết phải thật ấm áp và không được quá lạnh vào mùa đông. Nhiệt độ lý tưởng để nuôi yến tốt nhất đó là từ 22 – 35 độ, nếu nhiệt độ quá khắc nghiệt sẽ dẫn đến tình trạng sụt giảm sản lượng cũng như số lượng chim. Ngược lại, nếu xây dựng nhà yến ở nơi có nhiệt độ lạnh, khi trời vào đông chim yến non rất dễ bị chất, gây hao tổn số lượng một cách đáng kể.

Khoáng cách từ nhà ở đến nhà yến cũng là một vấn đề cần lưu ý. Khi xây dựng nhà yến, các bạn cần cân nhắc xem thời gian đi từ nhà đến nhà yến dưới 2 tiếng đồng hồ. Mục đích là để kịp thời giải quyết khi có những vấn đề hay sự cố bất ngờ xảy ra.

Khi xây dựng nhà yến, cần lựa chọn những nơi có giao thông thuận lợi, giúp việc vận chuyển các vật tư dễ dàng và nhanh chóng hơn. Vì muốn nhà yến được bền lâu, cần xây dựng bằng bê tông, cốt thép, nguồn vật liệu khá lớn, do đó nếu xe tải lớn không vào được thì việc vận chuyển sẽ rất khó khăn. Bên cạnh đó, cần đảm bảo khu dân cư xung quanh hòa hợp với bạn để không bị phàn nàn trong quá trình nuôi yến như tiếng ồn từ máy gọi yến, hay tình trạng chim chóc quá đông gần nhà họ,… vấn đề này tuy nhỏ nhưng nếu không sắp xếp từ sớm đến khi xây dựng xong mới phát hiện sẽ khiến cho công việc của bạn gặp phải nhiều khó khăn đấy.

 

Ngoài ra, chim yến rất thích tắm và uống nước trước khi về lại tổ, do đó những nhà yến nào ở khu vực khô cằn thì nên lắp cho đàn yến một hệ thống béc phun để chim tắm ngoài trời, bên cạnh đó có thể làm mát khu vực cửa vào và xung quanh khu vực.

Gần như 50% sự thành công của nhà yến đến từ việc lựa chọn vị trí xây dựng nhà yến. Chính vì thế, hiện nay, để đảm bảo có được một mô hình nuôi yến hiệu quả, đa số người nuôi đều cần đến sự hỗ trợ của các đơn vị tư vấn bên ngoài. Trong đó, dịch vụ tư vấn & xây nhà yến của Bảo Quyên được biết đến là một trong những đơn vị đi đầu trong việc phát triển nghề nuôi yến, giúp tăng tỷ lệ thành công cho người nuôi một cách tối đa. Đây là uy tín được rất nhiều bà con nuôi yến tin tưởng và lựa chọn, các bạn có thể tham khảo. Chúc các bạn có được một mô hình nuôi yến thành công, đem lại nguồn thu nhập cao, nâng cao chất lượng cuộc sống cho gia đình.

Yến sào Bảo Quyên – Thông tin liên hệ:

  • Trụ sở chính: 36 Nguyễn Tất Thành, Đại Lộc, Quảng Nam
  • Email: nguyen.yduoc@gmail.com
  • Điện thoại: 0708444479