Chó có thể bị loét miệng có thể xuất hiện ở môi, nướu hoặc thậm trí là ở cả lưỡi. Có rất nhiều nguyên nhân khiến chó bị loét miệng, bài viết này chúng tôi sẽ chỉ ra cho các bạn thấy những nguyên nhân gây ra loét miệng ở chó và hướng giải quyết những vấn đề này.

Có rất nhiều nguyên nhân có thể khiến cho của bạn bị loét miệng
Có rất nhiều nguyên nhân có thể khiến cho của bạn bị loét miệng

Tại sao chó có thể bị loét miệng

Nếu bạn thấy chú chó của mình đang bị đau miệng hãy chú ý đến các triệu chứng & hành vi bất thường của chúng để giúp bác sĩ thú y chuẩn đoán và điều trị bệnh tốt hơn. Nếu như chú chó của bạn đang đau và chúng lại thờ ơ, chảy nước dãi hoặc miễn cưỡng ăn thì nghĩa là chúng đang có vấn đề về răng.

Loét miệng có thể gây ra bời nhiều vấn đề khác nhau nếu chúng không được điều trị có thể làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng đường miệng.

  • Bệnh răng miệng: Tổn thương nướu và các bệnh răng miệng khác có thể là nguyên nhân gây lên bệnh.
  • Virus Papilloma miệng: Các khối u và mụn nhỏ trong miệng trên nướu chó thể là do virus này gây nên. Nó thường gây ảnh hưởng đến những con chó dưới 2 tuổi và chưa có hệ thống miễn dịch đầy đủ.
  • Khối u trong miệng: Khối u ở miệng trên nướu, môi, lưỡi và các hạch bạch huyết có thể gây ung thư.
  • Bệnh thận: Loét miệng là một trong những dấu hiệu của tình trạng suy thận

Hướng điều trị bệnh loét miệng ở chó

Nếu chó bị loét miệng thường xuyên bạn nên đưa cún tới gặp bác sĩ thú y để kiểm tra tình trạng sức khỏe răng miệng chó. Thường các bác sĩ sẽ sinh thiết răng miệng để chuẩn đoán bệnh từ đó có hướng điều trị bệnh đúng đắn.

  • Vấn đề về nha khoa: Các vấn đề về răng miệng bao gồm các khối u ở miệng do virus gây ra thường các bác sĩ sẽ dùng thuốc gây mê để tiến hành phẫu thuật, giải quyết các vấn đề trên.
  • Kê thuốc theo toa: Dầu tắm đặc biệt hoặc thuốc kháng sinh, thuốc chống nấm có thể được kê toa trị bệnh răng miệng cho chó.
  • Điều trị bệnh thận: Đối với các vấn đề về bệnh thận nó cần được điều trị sớm bằng thuốc.
  • Phẫu thuật cũng có thể là hướng để giúp điều trị các nguyên nhân khiến bạn viêm loét kiệng thường xuyên.

Làm thế nào để ngăn ngừa loét miệng

Duy trì vệ sinh răng miệng cho chó của bạn có thể ngăn ngừa rất nhiều vấn đề răng miệng và nhiễm trùng gây loét miệng. Cố gắng làm sạch răng chó của bạn một cách thường xuyên. Trong khi bạn đang làm điều đó, hãy dành thời gian để kiểm tra toàn bộ miệng của con chó của bạn, tìm kiếm các dấu hiệu kích thích hoặc bất thường. Bạn càng làm điều này thường xuyên, càng dễ dàng phát hiện sớm những thay đổi, điều này có thể giúp điều trị.

Một số con chó có quá nhiều da mặt tự nhiên có thể yêu cầu tắm thường xuyên hơn hoặc thuốc mỡ để ngăn ngừa vấn đề.

Các bước phòng ngừa khác bạn có thể thực hiện bao gồm các nhu cầu chăm sóc sức khỏe cơ bản cho chú chó của bạn. Một chế độ dinh dưỡng, tập thể dục đầy đủ và kiểm tra thú y thường xuyên có thể giúp giữ cho chú chó của bạn khỏe mạnh nhất có thể và giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Mặc dù bạn có thể không thể ngăn chặn mọi thứ, bạn có thể bắt đầu phát hiện sớm các vấn đề tiềm ẩn.

Nguồn: http://thucungdenuoi.com/