Chim yến là loài chim được nhiều người biết đến với giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, để có thể nuôi chim yến hiệu quả, người nuôi cần biết cách xây dựng mô hình nuôi đúng kỹ thuật. Trong đó, quan trọng nhất chính là xác định hướng bay chim yến và xây dựng nhà yến đúng kỹ thuật, Bài viết này sẽ chia sẻ đến các bạn chi tiết hơn về những vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.

Chim yến thường bay theo hướng nào và đường lượn trong nhà yến

1. Chim yến thường bay theo hướng nào?

Khi quan sát bằng mắt thường, chúng ta có thể thấy chim yến bay và chao lượn rất uyển chuyển, nhưng khó có thể xác định chim yến thường bay theo hướng nào. Thông thường, một con chim yến trưởng thành khi sải cánh sẽ có chiều dài khoảng 25cm, chúng có đường bay tương tự như một chiếc máy bay nhỏ. Chim yến không có khả năng dừng lại giữa chừng khi bay, chúng thường bay thẳng một mạch từ ngoài vào trong nhà, lượn vòng và làm tổ.

2. Đường lượn của chim yến:

Chim yến có thể bay lượn theo cả hai chiều, cùng chiều kim đồng hồ  và ngược chiều kim đồng hồ. Khi quan sát trên hình chiếu bằng, đường bay men theo chu vi của vách tường, cách vách tường khoảng 50cm. Ngoài ra, khi đã xác định được chỗ bám, hướng bay chim yến sẽ có dạng hình tròn hoặc hình số 8.

Vậy biết đường bay của chim yến để làm gì? Dựa trên đường bay yến khi vào tổ, người nuôi có thể xác định hướng của nhà yến, mở lỗ thu chim sao cho phù hợp. Cần tính toán đường bay ra, đường bay vào sao cho yến di chuyển dễ dàng nhất.

Đọc thêm bài viết : tổng chi phí xây nhà yến

Đường bay của chim yến khi vào nhà

Khi bay từ ngoài vào nhà yến, chim thường bay theo 3 đường cơ bản là: đường bay thưởng, đường bay dạo, đường bay lên xuống. Đường bay thẳng thường không quá quan trọng nhưng 2 đường bay dạo và đường bay lên xuống lại rất quan trọng. Hai đường bay này đều cần có bán kính rộng, ít nhất khoảng 2m cùng với diện tích ít nhất là 4x4m, như vậy mới có thể đảm bảo cho chim yến bay thuận lợi, đem lại hiệu quả.

Chim yến bay vào từ bên ngoài vào lỗ thu chim như thế nào thì sau khi vào bên trong cũng sẽ bay theo đường đó. Giả sử chim yến bay đến nhà với đường bay từ hướng bên phải vào thì sau đó chúng cũng sẽ theo đường bay bên phải vào phía bên trong. Với đường bay lên xuống trong những nhà yến có quá nhiều tầng, người nuôi yến cần hết sức quan tâm đến các vấn đề như:

  • Đường lượn trong nhà yến thường có hình xoắn ốc, thuận theo chiều kim đồng hồ hoặc cũng có thể ngược kim đồng hồ để di chuyển lên xuống giữa các phòng.
  • Các lỗ thông giữa các tầng phải có kích thước tối thiểu là 4x4m, nếu làm lỗ thông qua các tầng quá nhỏ, chim yến sẽ rất khó khăn trong việc bay qua lỗ để di chuyển giữa các phòng, kể cả bên trên hoặc bên dưới.
  • Đặc biệt, những lỗ thông tầng có vị trí gần tường nhằm buộc chim chuyển hướng và bay ngược lên trên hoặc bay xuống dưới. Do hệ thống định vị bằng âm thanh dội của chim yến không hoạt động hiệu quả trong những trường hợp này, do đó chim thường sẽ bay thẳng, khổng đổi chiều nối không có bức tường cản trở.

Với những đặc tính trong đường bay của chim yến như trên, người nuôi sẽ phải xây cửa vào nhà yến, hay còn gọi là lỗ vào nhà yến một cách thật cẩn thận. Bên cạnh đó, thiết kế bên trong nhà yến cũng là một trong những nguyên nhân yến không vào nhà, do đó cần bố trí phòng, tầng hợp lý để thuận lợi nhất cho việc dẫn dụ và tăng đàn, giúp đem lại một căn nhà nuôi yến thành công, gia tăng hiệu quả kinh tế cho gia đình.

Đơn vị xây nhà yến đúng kỹ thuật – đảm bảo tỷ lệ yến vào nhà cao

Hiện nay, các thực phẩm từ yến ngày càng đa dạng và phát triển, nhu cầu sử dụng các chế phẩm từ yến ngày càng cao, tạo ra một thị trường màu mỡ cho những ai biết nắm cơ hội.Tuy nhiên, các cơ sở xây dựng nhà yến cũng càng nhiều, khiến người nuôi phân vân khi lựa chọn. Bài viết này chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn dịch vụ xây nhà yến của thi công nhà yến bảo quyên, đây là một trong những đơn vị chuyên thiết kế, xây nhà yến hiệu quả hàng đầu hiện nay. Công ty yến sào Bảo Quyên là đơn vị chuyên xây nhà yến tại các tỉnh miền Trung & Tây Nguyên, được nhiều người biết đến và tin tưởng lựa chọn.

Một ưu điểm nổi bật của dịch vụ xây nhà yến Bảo Quyên là yếu tố áp dụng kỹ thuật cao, nhà yến được xây đúng hướng, khoách cách, diện tích của từng tầng cũng như lỗ thu chim đạt chuẩn, từ đó giúp đảm bảo tỷ lệ yến vào nhà cao nhất cho gia chủ. Đây là yếu tố quan trọng nhất trong việc xây nhà yến, đảm bảo đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Với những thông tin được chia sẻ trong bài viết trên đây, hi vọng các bạn có được những kiến thức hữu ích cho bản thân về chim yến thường bay theo hướng nào, giúp việc xây dựng nhà yến trở nên dễ dàng và hiệu quả nhất. Chúc các bạn kinh doanh thành công với con đường mình đã chọn nhé.

Yến sào Bảo Quyên – Thông tin liên hệ:

  • Trụ sở chính: 36 Nguyễn Tất Thành, Đại Lộc, Quảng Nam
  • Email: nguyen.yduoc@gmail.com
  • Điện thoại: 0708444479