Chưa bao giờ thú nuôi chó lại được ưu chuộng như hiện nay. Tuy nhiên, cũng giống như những loại vật khác, thì chó cũng có thể dễ gặp phải các bệnh thường gặp ở chó phổ biến nhất là bệnh ghẻ. Vậy có bị ghẻ có nguy hiểm không và làm sao để chữa trị được hiệu quả nhất.

Bệnh ghẻ là một tình trạng viên da bởi một loại ký sinh trùng sống trên da của con chó. Tình trạng chó bị ghẻ thường diến biến theo tình trạng từ nhẹ đến nặng. Khi mới bị, những chó chó thường xuất hiện những đốn đỏ trên da gây ngứa ngáy sau đó xuất hiện tình trạng rụng lông ở chó.

Với những tình trạng chó bị ghẻ nặng những con ký sinh trùng sẽ đào khoét lên vùng da của những chú chó, chúng nằm sâu ở dưới lớp bao lông và thực hiện hút hết chất dinh dưỡng trên cơ thể những chú chó khiến những chú cho bị tổn thương nặng nề vùng da. Sau đó những con ký sinh trùng đó dần dần đi vào lên các mạch máu dẫn đến tình trạng chảy huyết tương lỏng và máu không đông và  có mùi hôi, khó chịu và lâu dẫn sẽ khiến những con chó đó bị chết.

Việc măc phải tình trang này sẽ khiến những chú chó của bạn gặp phải rất nhiều vấn đề và có thể gây nguy hiểm cho những chú chó. Do đó, khi phát hiện ra những dấu hiệu đầu tiên là cho xảy ra tình trạng ngứa và mẩn đỏ thì những người nuôi cho cần có giải pháp để khắc phục kịp thời.

Giải pháp chữa cho bị ghẻ hiệu quả

Để có thể điều chị cho bị ghẻ, những người nuôi chó thường thực hiện một giải pháp khá đơn giản đó là lấy lá các loại cây như xoan, lá đào, ổi, xà cừ đun với muối rồi lấy nước đó để tắm cho những chú chó. Tuy nhiên, theo những người nuôi cho lâu năm thì phương pháp này chỉ là giải pháp phòng chống, sát khuẩn và chỉ mang lại hiệu quả khi chó bị ghẹ nhẹ. Do đó, để có thể loại bỏ tình trạng này một cách hiệu quả nhất, thì mọi người nên sử dụng một số loại thuốc đặc trị để chữa cho bị ghẻ.

– Sử dụng thuốc trị ghẻ chó dạng nước – Sebacil

Trong những trường hợp mới bắt đậu có dấu hiệu bị ghẻ, những người nuôi cho cần nhanh chóng phát hiện và sử dụn loại thuốc bôi ghẻ này bôi trực tiếp lên những vùng da bị ghẻ. Thành phần có trong thuốc sẽ giúp vết ghẻ không lan rộng ra đồng thời làm lành những vị trí đã bị ghẻ.

Trong những trường hợp chó có nhiều lông thì bắt buộc bạn phải thực hiện cắt bớt lông cho để việc bơi thuốc được hiệu quả hơn.

– Pharmectin – đặc trị tiêm trị chó bị ghẻ

Đây là loại thuốc phòng và trị các bệnh ký sinh trùng như: Ghẻ, ve, bọ chét, chấy rận, giòi, mò, mạt… Thược hiện tiên trực tiếp thuốc này vào cơ thể của những chú chó sẽ giúp loại bỏ những ký sinh trung đã xâm nhập vào bên trong cơ thể. Trường hợp này áp dụng với các chú chó đã bị ghẻ nặng.

Để có thể chữa trị cho bị ghẻ một cách hiệu quả nhất thì mọi người nên đặc biệt chú ý những điểm sau:

– Vệ sinh sạch sẽ chuồng nuôi tránh để vật nuôi tiếp xúc với những kỹ sinh trùng còn sót lại trong chuồng.

– Khi thực hiện bơi thuốc cũng như tiêm thuốc thì bạn vẫn nên kết hợp với các phương pháp trên với việc tắm sạch sẽ cho những chú chó điều này sẽ giúp chú chó của bạn nhanh khỏi bệnh hơn.

– Khi xác định được chó có dấu hiệu bị ghẻ bạn nên hạn chế tiếp xúc cũng như có những biện pháp bảo vệ khi tiếp xúc để tránh tình trạng lẫy nhiễm.

Chó bị ghẻ tưởng chường là một căn bệnh đơn giản tuy nhiên nếu không chưa trị kịp thời sẽ gây nên những nguy hiểm cho những chú chó của bạn. Do vậy, khi nghi ngờ chó đang mắc bệnh ghẻ, bạn cần có những giải pháp kịp thời để khắc phục được hiệu quả nhất nhé.

Nguồn: http://thucungdenuoi.com/