Nướu răng hay còn gọi là phần lợi của chó bình thường sẽ có màu đỏ hồng nhưng thi thoảng bạn sẽ thấy chúng bị đổi máu nướu do sự thay đội của nhiệt độ, độ ẩm hoặc chú chó mắc phải 1 tính trạng nào đó liên quan tới sức khỏe. Bài viết này Thú Cưng Dễ Nuôi cung cấp cho các bạn một số kiến thức liên quan tới màu sắc nướu của chó cho thấy tinh trạng sức khỏe của chó như thế nào.

Nướu của chó bình thường trông như thế nào?

Nướu chó bình thường sẽ có màu hồng khi bạn dùng ngón tay nhấn mạnh vào nướu của chó nó sẽ chuyển sang màu trắng rồi bỏ ngón tay ra nướu sẽ quay trở lại màu hồng như bình thường. Khi sờ ngón tay vào nướu của chó nó phải thực sự trơn tru và không bị khô.

Những vấn đề về nướu của chó

  • Nướu xanh: Nếu như oxy trong máu không đủ để truyền lên nướu thì nướu có thể chuyển sang màu xanh hoặc màu tím. Những dấu hiệu này có thể cho thấy chó của bạn đang gặp vấn đề về viêm phổi, suy tim sung huyết và các vấn đề về hô hấp khác có thể gây ra màu nướu xanh.
  • Nướu hồng và trắng nhạt: Nếu chó bị thiếu máu thì nướu có thể chuyển sang màu hồng nhạt hoặc màu trắng. Đây thường là dấu hiệu của việc chó bị thiếu máu hoặc mất máu cấp tính. Có rất nhiều bệnh có thể gây ra thiếu máu như .chấn thương có thể khiến chó bị mất máu.
  • Nướu đỏ ửng: Nếu nướu chó bị đỏ ứng hoặc đổ trắng thì điều đó có nghĩa là chó đang bị quá nóng hoặc bị viêm, nhiệt miệng. Những chú chó bị say nắng thường có nướu bị đỏ ửng trong khi thở.
  • Khối u trên nướu của chó: Nướu chó có thể có khối u nó có thể là lành tính hoặc tự biến mất sau 1 thời gian xuất hiện. Ngoài ra cũng có 1 số khối u gây nghiêm trọng và ảnh hưởng tới sức khỏe của chó.
  • Nướu chó bị chảy máu: Viêm miệng, viêm nướu có thể khiến nướu bị nhạy cảm và chảy máu.

Cách phòng ngừa chó bị viêm nướu

  • Nướu xanh: Chó bị nướu xanh là do thiếu oxy liên quan tới các vấn đề hô hấp. Để ngăn ngừa tình trạng này thì bạn nên tránh không hút thuốc xung quanh chó. Nếu chó bị khó thở nên đưa tới gặp bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.
  • Nướu hồng và trắng nhạt: Nếu chó bị mất máu hoặc bệnh thiếu máu nên khắc phục tình trạng này càng sớm càng tốt để chó khỏe mạnh và nướu hồng trở lại.
  • Nưới đỏ ửng: Giữ cơ thể vật nuôi có nhiệt độ bình thường sẽ giúp ngăn ngừa được tình trạng nướu đỏ. Nếu nướu chó bị đỏ bạn nên thường xuyên vệ sinh răng miệng cho.
  • Nướu bị khối u: Nếu cho bị có khối u hoặc mụn trong nướu thì hiện không có cách nào có thể ngăn chặn được tình trạng này của bệnh.
  • Nướu bị chảy máu: Do sức khỏe răng miệng kém, thường xuyên đánh răng và chăm sóc răng miệng là cách tốt nhất để duy trì nướu khỏe mạnh.

Kế hoạch điều trị các vấn đề về nướu

Đối với nướu bị các vấn đề liên quan tới thiếu oxy và đường hô hấp thì cần sử dụng các loại thuốc đặc hiệu để điều trị. Đối với nướu có màu hồng hoặc trắng nhạt thì bạn có thể truyền máu. Nếu nướu chó có khối u thì cần thiết sẽ dùng tới biện pháp phẫu thuật để loại bỏ chúng khỏi nướu. Nên thường xuyên vệ sinh làm sạch răng miệng và nướu của chó sẽ giúp chúng phòng ngừa được 1 số bệnh liên quan tới nướu.

Nguồn: http://thucungdenuoi.com/