Mí mắt thứ 3 hay còn có tên gọi khác là mắt anh đào được đặt tên của sự xuất hiện của một cục thịt màu đỏ, sưng ở góc bên trong mắt của con chó. Đây được xem là một căn bệnh nguy hiểm ở mắt của chó khi chúng xuất hiện mí mắt thứ 3.

Mí mắt thứ 3 ở chó là một căn bệnh mắt lồi ra thêm cục thịt ở chó mèo
Mí mắt thứ 3 ở chó là một căn bệnh mắt lồi ra thêm cục thịt ở chó mèo

1. Triệu chứng của căn bệnh mí mắt thứ 3 xuất hiện ở chó

Triệu chứng rõ ràng nhất là một cục thịt màu đỏ có kích thước nhỏ như quả anh đào và bạn có thể nhìn thấy, nằm ở góc bên trong của mắt.

Chó xuất hiện mí mắt thứ 3 có thể bị ở một hoặc cả hai mắt. Đôi mí mắt thứ 3 di chuyển vào bề mặt của mắt và gây ra hiện tượng đỏ giác mạc thêm.

2. Nguyên nhân

Mí mắt thứ 3 thường có vị trí nằm xâu dưới hốc mắt của chó và dược dữ bởi một sợi dây cơ ở dưới mí mắt. Khi sợi dây cơ ở dưới góc mắt bị tổn thương hoặc không thể giữ được mí mắt thứ 3 nữa thì chúng sẽ bị bung lên và xuất hiện trên mắt.

3. Chuẩn đoán bệnh mí mắt thứ 3

Nếu cho bị mí mắt thứ 3 thì thật dễ dàng bạn có thể nhìn thấy bằng mắt thường – không cần xét nghiệm thêm nếu có hiện tượng sưng thì các bác sĩ thú y sẽ tìm kiếm xét nghiệm thêm xem chó có bị loét giác mạc do thiếu chất bôi trơn mắt hay không.

4. Điều trị bệnh mí mắt thứ 3 xuất hiện ở chó

Mí mắt thứ 3 xuất hiện có thể khiến mắt bị khô, thiếu nước vì thế bạn cần bổ sung ngay cho mắt chó thêm các chất bôi trơn cho mắt bằng cách sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ tạo nước mắt giả.

Để điều trị mí mắt thứ 3 xuất hiện ở trên mắt chó thì có 2 cách:

  • Khâu lại mí mắt thứ 3
  • Tạo một nếp gấp trong màng mí mắt thứ 3 và khâu chúng lại ở vị trí ban đầu.

Video bác sĩ thú ý dùng bông ẩn mí mắt thứ 3 của chó trở lại vị trí ban đầu. Nhưng giải pháp này chỉ mang tính tạm thời.

Nếu như chó của bạn bị xuất hiện mí mắt thứ 3 các bạn nên đưa cún đến gặp bác sĩ thú y càng sớm càng tốt để điều trị bệnh.

Một số bệnh ở chó: