Là người nuôi chó mèo chắc bạn cũng biết được chó có thể gặp phải rất nhiều các vấn đề về da trên cơ thể như các bệnh ghẻ, viêm da, nổi mẩn đỏ, rụng lông, da khô, da mọc mụn, vảy gầu… Tất tần tật các vấn đề về da ở chó đều khiến chó bị ngứa, liêm, cắn liên tục lên cơ thể. Những tình trạng này ở chó có thể bị do ký sinh trùng, ve, bọ chét, dị ứng hoặc một căn bệnh tiềm ẩn nào đó trong cơ thể gây lên bệnh ngoài da ở chó. Hãy cùng http://thucungdenuoi.com/ điểm mặt tên những căn bệnh ngoài da thường gặp ở chó nha.

1. Nhiễm trùng nấm men

Hình ảnh tai chú chó bị nhiễm trùng nấm men
Hình ảnh tai chú chó bị nhiễm trùng nấm men

Phát hiện thấy chú chó của bạn gãi lên tai liên tục hoặc liếm 2 ngón chân thì rất có thế chú chó của bạn đang bị nhiễm trùng nấm men. Chó bị nhiễm trùng nấm men rất dễ chuẩn đoán và chỉ cần sử dụng kem bôi trị nấm men là chó có thể khỏi bệnh.

2. Viêm nang lông

Viêm nang lông do vi khuẩn bên ngoài da gây bệnh nhiễm trùng gây ra vết loét, vết sưng và bong vảy trên da. Căn bệnh này có thể dễ dàng phát hiện đối với những chú chó lông ngắn. Còn với những chú chó lông dài thì cách phát hiện ra bệnh dễ nhất là bộ lông xỉn màu và rụng lông, dưới lớp lông da có vảy, nổi mẩn đỏ. Viêm nang lông ở chó thường sẽ xảy ra kết hợp với các bệnh ngoài da khác ở chó như ghẻ, viêm da, dị ứng. Để điều trị bệnh viêm nang lông có thể sử dụng thuốc kháng sinh đường uống, mỡ kháng khuẩn, kem bôi hoặc dầu gội.

3. Chốc lở ngoài da

Chó bị chốc lở ngoài da thường là chó con bị nhiều hơn là chó trưởng thành do chúng bị nhiễm trùng vi khuẩn gây ra mụn nước và mủ mọc trên cơ thể. Các mụn nước này thường mọc ở những phần không có lông và ít lông ở chó như bụng. Bệnh chốc lở ngoài da ở chó là bệnh hiếm gặp và có thể điều trị

4. Viêm da dị ứng

Hình ảnh chú chó bị viêm da nổi mẩn đỏ
Hình ảnh chú chó bị viêm da nổi mẩn đỏ

Chó bị viêm da nổi đỏ từng mảng hoặc từng nốt khi bị dị ứng với các sản phẩm chải chuốt, thức ăn, các chất kích thích môi trường chẳng hạn như phấn hoa, côn trùng. Những chú chó bị dị ứng sẽ bị ngứa và gãi không ngừng nghỉ lên cơ thể. Cách tốt nhất để trị viêm da dị ứng là xác định nguyên nhân gây bệnh và sử dung thuốc phù hợp để điều trị bệnh và tách chó ra khỏi các nguyên nhân gây dị ứng.

5. Bệnh bã nhờn ngoài da

Bã nhờn ngoài da chó khiến da chó trở nên nhờn và có nhiều vảy gàu. Bệnh bã nhờn trên da chó có thể là một căn bệnh di truyền chó con bị từ nhỏ và chúng sẽ theo chú chó suốt cuộc đời. Nhưng hầu hết trường hợp chó bị bã nhờn trên da thường là do một biến chứng của một căn bệnh nào khác ở chó chẳng hạn như chó bị dị ứng hoặc thay đổi bất thường nội tiết tố trong cơ thể. Gặp phải trường hợp này, điều quan trọng là phải điều trị nguyên nhân cơ bản để các triệu chứng không tái phát. Bản thân bã nhờn thường có thể được điều trị bằng một số loại dầu gội.

6. Rụng lông

Chó rụng lông là chuyện bình thường hay thấy khi bạn nuôi chó và với mỗi giống chó khác nhau thì số lượng lông rụng hằng ngày cũng khác nhau nó phụ thuộc vào môi trường, độ tuổi của chó. Những thay đổi như căng thắng, chế độ dinh dưỡng kém, bệnh tật trong cơ thể có thể kiến chó bị rụng nhiều lông hơn bình thường. Nếu như bạn phát hiện thấy chó bị rụng lông trên mức bình thường kéo dài hơn 1 tuần hoặc bị rụng lông thành từng mảng ở trên da thì có nghĩa là chú chó của bạn đang gặp phải một vấn đề nào đó và cần đến gặp bác sĩ thú y.

Trên đây là 6 tình trạng bệnh ngoài da thường hay gặp phải ở chó mèo. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết các bạn sẽ có thêm kiến thức cho bản thân.