Rồng nam mỹ là một loại bò sát cảnh đang được khá nhiều người lựa chọn trở thành vật nuôi trong gia đình. Được nhận xét là một trong những con vật dễ nuôi, tuy nhiên, khi nuôi rồng Nam Mỹ bạn cần phải biết những lưu ý quan trọng để giúp chú rồng của mình luôn khỏe mạnh nhé.

Rồng Nam Mỹ hay con gọi là Cự Đà Nam Mỹ là loài bò sát đến từ châu Mỹ, chúng có nhiều nhất ở Mexico, Trung Mỹ, Nam Mỹ, Brazin… Chính bởi chúng đến những khu vực này mà khi đưa được về Việt Nam làm vật nuôi thì chúng ta cần có những cách chăn sóc sao cho phù hợp với môi trường sống của nó nhất.

1. Lựa chọn chuồng cho chú rồng Nam Mỹ

Vì rồng Nam Mỹ thường sống trong môi trường tự nhiên, chính bởi vậy, khi thực hiện nuôi rồng nam mỹ bạn cần tạo cho chúng một môi trường sống gần gũi với thiên nhiên. Bạn có thể xậy một chiếc chuồng bằng kính hoặc một chiếc chuồng bằng lưới.

Việc lựa chọn chuồng nuôi rồng nam mỹ là khâu quan trọng nhất trước khi nuôi rồng
Việc lựa chọn chuồng nuôi rồng nam mỹ là khâu quan trọng nhất trước khi nuôi rồng

Khi xây dựng chuồng nuôi rồng nam mỹ bạn nên chú ý, không nên xử dụng những chiếc chuống quá lớn, vì khi chuồng qua lớn bạn sẽ rất khó để có thể thuần hóa được nó. Do đó, kích thước 60 x 40 x 50 là một kích thước chuồng hợp lý cho một chú rồng Nam Mỹ.

Bạn cũng có thể đặt vào trong chuồng một vài cành cây nhỏ vì rồng Nam Mỹ rất thích bám lên những cành cây. Ngoài ra, bạn cũng cần để 1 chậu nước nhỏ trong chuồng để chú rồng của bạn có thể tắm trong đó. Tuy nhiên, chậu nước cần phải đặt cố định để tránh bị đổ.

Trong lồng nuôi bạn nên trải một lớp lót phái dưới và thực hiện thay lót 3 tuần/lần để đảm bảo vệ sinh, tránh những loại nấm mốc xuất hiện.

> Bạn có thể xem bảng giá rồng nam mỹ hiện bán ở Việt Nam tại bài: Giải đáp câu hỏi: “Rồng Nam Mỹ giá bao nhiêu tiền?”

2. Thức ăn của Rồng Nam Mỹ

Rồng Nam Mỹ là loại rồng cảnh thích ăn rau củ. Khi được nuôi tự nhiên, chúng có thể ăn các loại rau củ có sẵn. Do đó, khi nuôi rồng Nam Mỹ trong môi trường nhận tạo, bạn có thể có chúng ăn các loại rau như rau muốn, rau ngót, rau cải ngọt, xà lách… Ngoài ra, bạn cũng có thể cho chúng ăn thêm một chút hoa quả như: táo, lê, xoài nho… Chú ý đó là rau củ quả cho rồng Nam Mỹ ăn phải còn tươi vì chúng không ăn đồ chín.

Rồng nam mỹ chủ yếu ăn thực vật
Rồng nam mỹ chủ yếu ăn thực vật

Rồng Nam Mỹ TUYỆT ĐỐI “KHÔNG” cho ăn thịt, vì chúng chỉ ăn được thực vật. Chỉ cần một chút thịt là bạn đang cố giết hại chính con vật nuôi của mình.

3. Những lưu ý cần biết khi chăm sóc Rồng Nam Mỹ

Bên cạnh việc xây dụng chuồng nuôi và chế độ cho ăn, bạn nên tìm hiểu những cách chăm sóc để chú rồng phát triển được khỏe mạnh hơn.

– Mang chuồng nuôi ra ngoài phơi năm từ 7h – 10h để rồng hấp thụ ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, khi thực hiện phơi nắng bạn nên để một phần diện tích chuồng không bị chiếu nắng tránh cho việc rồng không bị sốc nhiệt.

– Do có xuất sứ từ vùng nhiệt đới nên những chú rồng này không thể chịu lạnh được. Do đó, khi nhiệt độ xuống dưới 27 độ, bạn cần lắp một hệ thống đèn bao gồm 2 loại đó là đèn mặt trời UVB 5.0 để hấp thụ tổng hợp chất vào trong cơ thể và đèn sưởi UVA để tiêu hóa thức ăn. Nếu không được cung cấp đúng nhiệt độ chúng sẽ bỏ ăn và chết.

– Rồng Nam Mỹ có một đặc điểm nhận dạng đó là phần gai chạy dọc sống lưng, tuy nhiên, phần gai này lại khá dễ bị hỏng nếu bạn thực hiện ôm chúng quá chặt.

– Khác với vẻ ngoài thô kệch và hung dữ, những chú Rồng Nam Mỹ này lại khá nhút nhát tuyệt đối không được trêu ghẹo chúng vì điều này sẽ khiến cho chúng hoảng loạn, bỏ chạy và bỏ ăn.

Nắm được những lưu ý trên đây khi thực hiện nuôi rồng Nam Mỹ thì việc chăm sóc chúng sẽ không khiến bạn cảm thấy khó khăn. Chúc chú rồng của bạn sẽ luôn khỏe mạnh nhé.

Nguồn: http://thucungdenuoi.com/