Bạn nuôi chó mèo nhưng lại không biết bao lâu nên rửa bát cho chó một lần? Tạm thời đừng cảm thấy có lỗi với thú cưng của mình vì thay đổi không bao giờ là muộn cả. Hôm nay mình sẽ dạy các bạn biết cách làm sạch bát ăn cho chó và những lợi ích của nó.

Tại sao bạn cần phải làm sạch bát ăn cho chó?

Mình biết được có nhiều người nuôi chó mèo không hề có ý định rửa bát cho chó của mình trong vài tháng hoặc thậm chí không bao giờ rửa bát cho chó của mình. Họ không phải là người nuôi chó vô tâm mà chỉ đơn giản là họ chưa biết cách nuôi chó. Thế còn bạn lịch rửa bát cho chó của bạn như thế nào? có giống như họ không?

Một vài lý do dưới đây sẽ khiến bạn phải cân nhắc tại sao nên rửa bát cho chó của mình thường xuyên hơn:

 * Sức khỏe chú chó của bạn đang bị đe dọa

Trung tâm Thú y tại Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cho biết vi khuẩn từ nước bọt của chó mèo có thể được chuyển sang bát ăn cho chó và tạo ra một khu vực nơi vi khuẩn có thể sinh sôi.

Những loại vi khuẩn phát triển trong bát ăn của chó phụ thuộc nhiều vào yếu tố môi trường, cách tiếp xúc vệ sinh răng miệng của chó mèo.

Những thức ăn thừa của chó còn dính lại ngày hôm qua và hôm kia trong bát của chó sẽ có nhiều vi khuẩn tồn tại trong bát và chúng có thể gây bệnh cho chó mèo đặc biệt là những chú chó non và chó già có hệ miễn dịch kém. Việc vệ sinh bát ăn cho chó mèo hằng ngày sẽ giúp loại bỏ bớt vi khuẩn khiến chó của bạn khỏe mạnh hơn là cứ để bẩn như vậy và đến lúc cún bị ốm lại tốn rất nhiều chi phí đi bệnh viện.

Nguy hiểm hơn khi gia đình bạn có trẻ nhỏ trong nhà các em bé có thể chơi đùa gần khu vực bát ăn của chó mèo và nơi này có quá nhiều vi khuẩn nếu như tay của bé chạm vào khu vực có nhiều vi khuẩn và sau đó các bé lại đưa tay lên mút.

Các thành viên khác trong gia đình nếu có hệ miễn dịch kém cũng có thể nhiễm vi khuẩn của chó mèo trong bát ăn.

Bát ăn cho chó mèo lâu không rửa sẽ bị bốc mùi. Bạn có thể không nhận thấy điều đó nhưng tôi cá với bạn rằng khách của bạn thì có thể. Họ chỉ tỏ ra lịch sự bằng cách không đưa ra vấn đề cho bạn.

Nếu bát ăn có thừa lại đồ ăn thì những vị khách không mời mà đến như kiến, ruồi, nhặng sẽ đến ghé thăm bát ăn của bạn.

Vì thế bạn nên rửa bát ăn hàng ngày cho thú cưng để giúp chúng có một sức khỏe và môi trường sống tốt hơn. Đồng thời không gây ảnh hưởng đến người thân xung quanh.

Bao lâu nên rửa bát ăn của chó 1 lần?

Nhiều bác sĩ thú y khuyên bạn nên rửa bát cho chó hàng ngày:

  • Bát đựng thức ăn khô cho chó: Nếu chó của bạn ăn thức ăn khô bạn nên rửa bát ăn mỗi ngày 1 lần sau bữa ăn cuối cùng của chó trong ngày.
  • Bát đựng thức ăn ướt cho chó: Nếu như chó của bạn ăn thức ăn đóng hộp hoặc thịt sống thì bạn nên vệ sinh sạch bát ăn sau mỗi bữa ăn.
  • Bát nước cho chó: Nên rửa bát nước cho chó mỗi ngày 1 lần
  • Thảm cho chó: Nếu bạn sử dụng 1 tấm thảm để lót bát thưc ăn cho chó trong nhà thì tấm thảm này cũng nên được vệ sinh hàng ngày.

Đó là công việc thường xuyên phải làm hàng ngày khi nuôi chó mèo. Tôi khuyên bạn nên mua vài chiếc bát ăn cho chó để dự phòng khi đi rửa bát sẽ có thêm bát để dùng trong lúc đợi bát khô.

Những cách rửa bát cho chó

Nếu muốn rửa bát cho chó bạn có thể lựa chọn 1 trong các lựa chọn sau:

1. Rửa bằng tay

Xắn tay áo lên và bắt đầu rửa thôi. Đây có thể là phương pháp rửa bát mất nhiều thời gian và tốn công sức nhất nhưng cũng là cách nhanh và đơn giản nhất. Nếu bạn không muốn cho bát ăn của chó vào máy rửa bát để sử dụng thì đây sẽ là cách hợp lý.

2. Sử dụng máy rửa bát

Nếu bạn không có nhiều thời gian hoặc chỉ là hơi lười 1 chút thì nên lựa chọn máy rửa bát để làm sạch bát ăn cho chó hằng ngày nha.

Lưu ý cả 2 phương pháp rửa đều nhớ rửa bằng xa phòng để diệt khuẩn nha.

Cách loại bỏ thức ăn khô đóng cục trong bát của chó

Có lẽ quá lâu rồi bạn chưa rửa bát cho chó phải không? Hoặc do trời nắng làm thức ăn vón cục lại trên bát của chó. Để loại bỏ được thức ăn vón cục trong bát bạn có thể áp dụng cách sau: Ngâm bát của chó trong xà phòng và nước nóng sau đó rửa bằng tay hoặc cũng có thể sử dụng thuốc tẩy để làm việc này.

Tôi biết rằng việc làm sạch bát ăn cho chó hằng ngày là một việc khá khó khăn đối với bạn nhưng đây là một phần công việc thiết yếu bạn lên làm để giữ chú chó và gia đình của mình khỏe mạnh.

Kiên thức nuôi chó mèo khác bạn nên đọc: