Xu hướng nuôi chó cảnh tại Việt Nam đang nở rộ hầu hết tại các thành phố lớn trên các nước. Số lượng người nuôi chó cảnh ngày càng tăng mạnh và giống chó cảnh cũng đa dạng hơn. Có một số giống chó trên thế giới muốn chúng nhìn đẹp hơn thì người chủ nuôi phải cho chúng đi cắt tai thẩm mỹ tạo kiểu.

Vậy có những giống cho cảnh nào mà khi nuôi chủ nhân nên cho đi cắt tai thẩm mỹ?

Hiện tại trên thế giới có một số giống cho sau khi nuôi được 4 – 6 tháng tuổi thì bạn nên cắt tai đó là: Doberman (dòng này cắt tai xong phải nẹp), Pitbull, Bully, boxer đây là những dòng chó cảnh mà nhiều người ở VN nuôi nhiều nhất.

Vậy tại sao nuôi cho cảnh các dòng trên nên cho chúng đi cắt tai?

Nuôi chó cảnh thì ai cũng muốn chú chó của mình đẹp nhất, hoàn hảo nhất và đối với các dòng chó mình vừa kể tên ở trên thì việc cắt tai thẩm mỹ cho chúng trở thành một trong số nhưng tiêu chí quan trọng để đánh giá mức độ đẹp của con chó.

Tai là một phần trên khuôn mặt của chó nếu như tai chó đẹp, hài hòa với khuôn mặt thì chú chó chắc chắn nhìn sẽ rất đẹp mà khi chó nhìn đẹp thì bạn sẽ yêu chúng nhiều hơn, nhận được nhiều lời khen từ bạn bè hơn và thậm trí khi bạn bán chúng về với chủ mới thì cũng được giá hơn.

Cắt tai chó thì có rất nhiều các kiểu cắt khác nhau tùy thuộc vào sở thích của từng người nhưng thông thường mọi người hay chọn các kiểu sau: cắt ngắn, cắt dài, cắt rộng, cắt hẹp.

Khi bạn đưa chó đến gặp thợ cắt tai chó thì họ sẽ tư vấn cho bạn về các kiểu cắt phù hợp với khuôn mặt, hình dáng chú chó của bạn.

Như các bạn đã biết với các dòng chó trên thì nếu như không cắt tai thì tai của chúng sẽ cụp xuống. Khi tai chó bị cụp xuống chúng rất dễ bị các bệnh về viêm tai, là nơi ẩn náu của ký sinh trùng. Việc cắt tai chó cũng giúp các chú chó của bạn thoát khỏi được một số bệnh về tai ở chó.

Chó được bao nhiêu tháng tuổi thì cắt tai được

Chó nuôi được khoảng 3 tháng tuổi là bạn có thể tiến hành cắt tai cho chúng được. Lưu ý trước và sau khi cắt tai bạn nên bổ sung chế độ dinh dưỡng thật tốt cho cún thông qua thực phẩm chức năng cho chó và chế độ ăn uống đa dạng nhiều dưỡng chất hằng ngày.

Chó được 3 tháng tuổi đổ lên là bạn có thể cho cún cắt tai thẩm mỹ
Chó được 3 tháng tuổi đổ lên là bạn có thể cho cún cắt tai thẩm mỹ

Không nên tiến hành cắt tai chó khi nó được 4 tháng tuổi bởi vì thời điểm này là lúc tai chó đang phát triển cấu tạo vì thế lúc này cắt tai thì chó có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn, chảy máu nhiều hơn và khó cầm máu hơn nhưng tại thời điểm này nói chúng là vẫn cắt được bình thường nếu như bạn chọn được những người thợ cắt tai chó chuyên nghiệp và đã thực hiện nhiều ca cắt tai chó.

Chăm sóc tai chó sau khi cắt

Sau khi cắt tai thì tại vết cắt các bạn cần vệ sinh nó hằng ngày và để khu vực tai chó luôn khô thoáng. Riêng đối với dòng cho Doberman thì sau khi cắt tai ngoài việc sát trùng tai chó ra thì bạn phải quấn cố định và nẹp tai chó để cho sụn co lại và không bị đổ dựng về trước.

Nên theo dõi viết cắt nêu sau 1 tuần chúng vẫn có hiện tượng chảy máu thì bạn nên hỏi ý kiến người cắt tai về tình trạng này và có hướng giải quyết sớm nhất. Để lâu ngày có thể bị hỏng tai khiến chu chó của bạn có hiện tượng tai lệch nhau, bên xấu bên đẹp.

Trên đây là bài viết giới thiệu về các giống chó bạn nên cắt tai và những lợi ích sau khi cắt tai cho chúng và kinh nghiệm chăm sóc tai chó sau khi cắt.

Một số kiến thức khác về chó mèo bạn nên xem: