Cừ đà xanh hay còn có tên gọi khác nữa là Rồng Nam Mỹ https://vietpetgarden.net/rong-nam-my/ hay là Iguana là một loài bò sát được tìm thấy ở khu vực Nam và Trung Mỹ ở Mexico và phía đông nam Brazil, phía đông thái bình dương và Caribê và hiện tại dòng rồng nam mỹ này được nuôi làm cảnh trên khắp thế giới. Dưới đây là một số thông tin về dòng bò sát cảnh này.

Nếu bạn nuôi rồng nam mỹ baby từ khi chúng mới sinh ra thì chỉ cần trong vòng ba năm chúng có thể biến thành một con cừ đà khổng lồ với kích thước nặng 1kg. Thông thường rồng nam mỹ mới sinh ra thường có kích thước dài 17 – 25cm. Khi rồng nam mỹ ở độ tuổi trưởng thành chúng sẽ có trọng lượng từ 4 – 6kg có nhiều trường hợp nặng lên tới 8kg.

Loài rồng nam mỹ có rất nhiều màu sắc khác nhau nhưng khi mới nở chúng thường có màu xanh và màu nâu và màu sắc này có thể bị thay đổi do sức khỏe, tâm trạng, môi trường sống, nhiệt độ.

Một điểm đặc biệt của các con rồng nam mỹ là chúng có một phần da thừa trũng xuống ở dưới cổ họng và đây cũng là đặc điểm để phân biệt rồng nam mỹ đực và cái, thông thường các con đực có phần da thừa nhiều hơn con cái.

Mắt của rồng nam mỹ được bảo vệ bởi mí mắt bất động và mí mắt di động. Các vảy của rồng nam mỹ ở trên đầu to hơn và khác với các vẩy còn lại trên cơ thể.

Môi trường sống của rồng nam mỹ

Rồng nam mỹ thích sống trên các ngọn cây dưới các tán lá. Những con rồng nam mỹ trẻ tuổi thường có xu hướng ở dưới những tán là cây thấp còn những con trưởng thành lại thích sống ở khu vực có tán lá cây cao hơn. Dựa vào yếu tố trên khi làm chuồng nuôi rồng nam mỹ các bạn nên bố trí thêm cành cây và cây xanh. Tại sao rồng nam mỹ lại thích sống trên những cành cây cao? bời vì chúng muốn leo lên đó để phơi nắng hấp thụ vitamin D3 hỗ trợ quá trình chuyển hóa canxi trong cơ thể và duy trì nhiệt độ cơ thể.

Khi đến mùa sinh sản rồng nam mỹ cái sẽ đào hang và đẻ trứng nên môi trường nuôi rồng nam mỹ cái nên có lớp lót nền để chúng đào hang.

Chúng thích sống tại các khu vực có nước để dễ dàng thoát khỏi kẻ thù săn mồi tấn công vì khi gặp nguy hiểm chúng sẽ nhảy xuống nước và bơi ra khu vực khác. Chúng có thể bơi trong nước 30 phút.

> Bạn nên tìm hiểu thêm loài: Rồng nam mỹ đỏ

Tìm hiểu về vấn đề sinh sản của rồng nam mỹ cái

Sau khi giao phối với rồng nam mỹ đực khoảng 65 ngày thì rồng nam mỹ cái sẽ đẻ trứng. Số lượng trứng và kích thước trứng sẽ phụ thuộc vào kích thước của con cái. Trong khoảng 10 – 30 ngày thì rồng nam mỹ sẽ đẻ được 10 – 30 quả trứng vào trong tổ. Trên thực tế sau khi đẻ trứng thì rồng nam mỹ sẽ không bảo vệ chúng mà chỉ thỉnh thoảng quay lại thăm chúng thôi. Thời gian ủ trứng sẽ kéo dài từ 90 – 120 ngày. Rồng nam mỹ con sẽ tách vỏ trứng ra bằng miệng (sử dụng răng).

Bài viết liên quan: