Nuôi chó mèo chắc chắn ai cũng biết đến ve và bọ chét là loài vật ký sinh trên chó chuyên hút máu và làm tổn thương da của chó mèo gây lên các bệnh ngoài ra ở chó. Trong bài viết nay Thú Cưng Dễ Nuôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc một số thông tin về loài vật đang sợ này.

Những chú chó, mèo có lông mềm, dài sẽ là môi trường sống lý tưởng đối với các con ve chó, bọ chét. Chúng ký sinh trên vật chủ hút máu để tồn tại và gây ra các vấn đề về sức khỏe cho thú cưng. Bọ chét và ve chó xuất hiện chủ yếu vào mùa hè, mùa thu, mùa xuân thời điểm nhiệt độ cao sẽ là lúc thích hợp cho chúng phát triển, sinh sôi nảy nở.

Dấu hiệu bạn có thể nhận biết chó đang bị ve

 • Có các đốm đen trong lông chó
 • Trứng của bọ chét màu đốm trắng trong lông
 • Chó gãi ngứa hoặc cắn vào lông liên tục
 • Da chó có vảy hoặc đốm mỏng trên da
 • Chó bị rụng lông

Cách tốt nhất để tìm thấy bọ chét trên chó mèo là bạn sử dụng lược trải bọ chét có răng cưa đặc biệt để trải lông thú cưng tìm bọ chét trên da. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy bọ chét bằng những đốm đen nhỏ di chuyển hoặc phân của chúng giống như vết bẩn.

> Nếu phát hiện chó mèo bị nhiễm ve các bạn muốn tìm hiểu cách diệt ve chó tận gốc thì truy cấp liên kết: http://thuyvietnam.com/cach-tri-ve-cho-tan-goc-hieu-qua/

Những chú chó bị nhiễm ve chó, bọ chét, rận sẽ bị

 • Thiếu máu: Có thể các bạn chưa biết các loài ký sinh trùng dạng như ve chó, bọ chét, rận chó mèo chúng có thể hút được lượng máu gấp 15 lần trọng lượng cơ thể từ vật chủ mà chúng ký sinh. Chính vì thế các chú chó, mèo bị ve chó ký sinh sẽ bị mất nhiều máu và gây lên tình trạng thiếu máu, giảm số lượng tế bào hồng cầu trong cơ thể vật nuôi. Chó mèo bị thiếu máu có thể bị các bệnh về nướu răng nhợt nhạt, thiếu năng lượng và hoạt động chậm chạp.
 • Gây ra dị ứng: Khi bọ chét, ve chó cắn vật chủ trên da chúng sẽ tiết nước bọt vào trong da thú cưng điều này khiến cho mèo bị dị ứng. Các triệu chứng đi kèm của tình trạng này là chó bị ngứa dữ dội, rụng lông, da có vảy, da có nốt đỏ do bị kích ứng và có thể khiến chó bị nhiễm trùng da.

Tại sao chó mèo lại có ve chó và bọ chét

 • Chó mèo bị lây nhiễm khi vui chơi ngoài trời, đồng cỏ
 • Lấy từ mèo trong nhà hoặc các chú chó khác trong nhà

Ve chó thường ký sinh và nằm ở khu vực nào trên cơ thể chó mèo?

Ve chó sẽ ký sinh nhiều ở khu vực gần đầu, tai, cổ, bàn chân đối với chó còn trên mèo chúng sẽ thường ký sinh tại các khu vực tai, mắt. Các con bọ ve chó này sẽ mang các mầm bệnh cho vật chủ mà chúng ký sinh vì thế khi phát hiện ve chó trên cơ thể chó mèo bạn cần loại bỏ chúng ngay càng sớm càng tốt để giúp chó mèo không bị nhiễm các bệnh khác.

Ve chó có các loại nào?

 1. Ve chó màu nâu: Loại ve này có màu nâu đỏ và chúng thường bám ở khu vực quanh tai, giữ các ngón chân của chó. Loại ve này không cắn người nhưng chúng lại gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho chó.
 2. Ve hươu: Loại ve này ký sinh trên nhiều loại động vật có vú kể cả con người. Các con ve chó này trưởng thành sẽ có màu nâu đỏ, màu xám sống khắm nơi trên cơ thể chó mèo. Loại ve chó này là loài nguy hiểm vì chúng gây ra bệnh Lyme cho chó và người bệnh. Bệnh Lyme gây ra sốt, đau khớp và bệnh thận nghiêm trọng ở chó.
 3. Ve American: Đây là loại ve chó phồ biến chúng có thể ký sinh trên người và chó mèo. Những con ve này gây ra tính trạng sốt Rocky Mountain bệnh này có thể gây tử vong chó chó và triệu chứng nghiêm trọng ở người.

Trên đây là một vài thông tin về ve chó và những nguy hiểm, dấu hiệu, cách phòng tránh ve chó mà Thú Cưng Dễ Nuôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Để tìm hiểu thêm các kiến thức về chó mèo các bạn truy cập danh mục: http://thucungdenuoi.com/kien-thuc-nuoi-cho-meo/